Bật mí cách phân biệt nụ trầm hương thật và giả

time-icon 09/08/2022 time-icon Đăng bởi: ĐINH THỊ BÍCH NGUYỆT

Trầm hương được xem như một loại nguyên liệu quý hiếm và có giá trị cao. Vào thời xưa, trầm hương chỉ được sử dụng cho vua chúa hay quan lại. Đó được xem như một vật phẩm sang trọng và cao cấp, mang đến may mắn và tài lộc. Ngày nay, trầm hương vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Các sản phẩm từ trầm hương vô cùng đa dạng như nhang trầm có tăm, nhang trầm thanh, nhang trầm ép, nhang trầm nụ. Trong số đó, nhang trầm nụ xuất hiện khá nhiều trên thị trường với muôn vàn mức giá. Vì vậy, việc phân biệt nụ trầm hương thật và giả là một điều hết sức cần thiết.
Giá trầm hương hiện tại trên thị trường giao động rất lớn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố cấu thành, giống như Kim Cương chẳn hạng, về kim cương thì giá trị phụ thuộc vào độ trong, kích thước, màu sắc, số lượng lát cắt hay c...

Phân biệt dựa vào màu sắc của nhang nụ trầm hương

Màu của nụ trầm thật sẽ có màu sắc nguyên bản của bột trầm hương. Trong trầm có chứa một lượng tinh dầu lớn, vì thế bột trầm nguyên chất thường sẽ có màu gỗ nâu nhạt và nhang nụ trầm hương cũng vậy. Hàm lượng tinh dầu càng nhiều thì sắc thái màu sẽ đậm và trầm hơn.

Nụ trầm hương thật và giả khác nhau ở màu của bột trầm.

Nụ trầm hương giả thường sẽ có màu vàng sáng, chứ không phải màu nâu nguyên bản của trầm. Vì đây không phải là nụ trầm được làm từ bột trầm nguyên chất mà đã được trộn lẫn các loại nguyên liệu khác.

Phân biệt dựa vào mùi khói của nụ trầm hương

Nụ trầm hương giả vẫn có mùi gần giống với trầm thật, tuy nhiên, mùi hương này sẽ nồng ngay và gắt hơn do có sử dụng các loại hương liệu hóa chất. Nụ trầm hương giả thường tỏa ra một mùi khói rất khó chịu khi đốt, không cảm nhận được mùi ngọt ấm hay thanh nhẹ từ trầm hương. Điều này rất có hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Hương nụ trầm thật rất dịu nhẹ và ấm, có độ lan tỏa khó phai.

Còn đối với nụ trầm hương thật sẽ có mùi dịu nhẹ và sảng khoái. Nhờ vậy, khi đốt lên sẽ cho chúng ta cảm giác vô cùng thư thái và nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, nếu bạn chú ý, bạn sẽ cảm nhận các mùi vị ngọt, thanh, cay của tinh dầu trầm. Vì thế, hàm lượng tinh dầu chứa trong trầm cũng có ảnh hưởng rất lớn đến mùi hương của nụ trầm.

Phân biệt dựa vào khói khi đốt nụ trầm hương

Khi đốt, nụ trầm hương thật sẽ tỏa khói nhẹ nhàng, phảng phất trong không khí. Thời gian cháy của nụ trầm hương là khoảng 25 phút khi không bị tác động bởi gió.

Nụ trầm hương thật sẽ có khói nhẹ, phảng phất trong không khí.

Ngược lại, nhang nụ giả lại có rất nhiều khói, thời gian cháy nhanh và độ cháy cũng rất mạnh. Khói của nụ trầm giả thường làm chúng ta có cảm giác khó chịu, cay mắt, nhức đầu, ngạt mũi. Nhất là với những ai bị viêm xoang hoặc có bệnh về hô hấp sẽ cảm nhận được ngay làn khói độc hại.

Phân biệt dựa vào tàn nhang của nụ trầm hương

Thêm một mẹo đơn giản và có thể dễ dàng nhìn bằng mắt thường nếu bạn muốn phân biệt nụ trầm hương thật và giả. Do nhang nụ thật được làm từ bột gỗ trầm hương cùng chất kết dính tự nhiên từ cây bời lời, nên sẽ có tro tàn rụng xuống khi đốt. Tan nhang sờ vào rất mịn.

Còn nhang nụ trầm hương giả sẽ không có tro khi cháy hết. Trong nụ trầm hương giả có chứa axit photphoric, giúp nhang không hóa tro khi đốt.

Phân biệt dựa vào giá thành của nụ trầm hương

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi xác định chất lượng của nụ trầm hương thật và giả. Giá của một hộp gồm 30 nụ trầm thường dao động trong khoảng 250.000đ. Nếu bạn mua sản phẩm với mức giá rẻ hơn, khả năng cao là bạn đã mua phải nụ trầm hương giả. Ngày nay, nụ trầm giả được bày bán tràn lan trên thị trường, cùng với màu sắc xanh đỏ tím vàng vô cùng bắt mắt. Các loại sản phẩm này thường đội lốt nụ trầm của Thái Lan hoặc Lào nhưng thật ra đây chỉ là loại nụ trầm hương giả tẩm hóa chất có nguồn gốc không rõ ràng.

Viết bình luận của bạn: